Cách khắc phục wifi không có tín hiệu hoặc vào mạng bị chậm tại nhà hiệu quả

Ngày đăng 5/7/2022 1905 Lượt xem

Cách khắc phục wifi không có tín hiệu hoặc vào mạng bị chậm

Wifi là hẳn đã quá quen thuộc với mọi người dùng smartphone. Tuy nhiên ''Nắng mưa là chuyện của trời, hư hỏng là chuyện thường tình Wifi''. Vậy khi bị hỏng WiFi thì chúng ta phải khắc phục bằng cách nào. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn những cách khắc phục wifi không có tín hiệu hoặc vào mạng bị chậm tại nhà hiệu quả mà không cần nhờ đến nhân viên nhà mạng, giúp bạn không lo gián đoạn khi giải trí trên điện thoại.

Không có tín hiệu Wifi

1. Bật công tắc Wifi trên máy

Nếu xung quanh có wifi nhưng laptop lại không bắt được thì có lẽ bạn đã ''Off'' công tắc Wifi. Bạn có thể ''On'' công tắc Wifi lên bằng 2 cách sau:

''On'' bằng phần mềm: Trên bàn phím máy tính tìm biểu tượng wifi (thông thường biểu tượng thường nằm kết hợp với các phím chức năng như f1 đến f12) bạn có thể thứ ấn vào để mở wifi, một số máy bạn phải nhấn cùng lúc tổ hợp phím Fn + (phím có biểu tượng wifi).

On bằng công tắc: Một số dòng laptop trang bị công tắc wifi, bạn thử tìm và ''on'' nó lên (thông thường công tắc thường nằm phía dưới cạnh trái máy tính).

batwifi

Công tắc bật Wifi

2. Khởi động lại máy tính hay Modem

Máy tính hay cả Modem là thiết bị công nghệ nên đôi khi có thể gặp trục trặc ''mềm'', cách duy nhất là bạn phải khởi động lại để các thiết bị có thể khắc phục các lỗi.

3. Đặt lại thiết bị phát Wifi (Router) về cấu hình mặc định

Nếu máy vẫn chưa thể vào được Wifi thì bạn phải dùng đến biện pháp mạnh này. Mỗi Router đều có 1 nút hay khe để khôi phục lại cài đặt nếu gặp sự cố, bạn có thể nhấn và giữ 10 giây rồi thả ra đợi cho Router khôi phục lại.

resetmodem

Nhấn và giữ 10 giây để reset Router

Lưu ý: Khi khôi phục lại bắt buộc bạn phải thiết lập lại thông số, hãy sao lưu trước khi đặt lại router, đối với 1 số máy không có chức năng sao lưu bạn có thể gọi điện lên tổng đài mạng và yêu cầu hướng dẫn cài đặt thông số (rất đơn giản chỉ 3-4 thao tác).

Tín hiệu Wifi kém, chậm

Đều này còn khó chịu hơn cả là khi không bắt được tín hiệu Wifi, nếu bạn rơi vào trường hợp này thử các cách sau:

1. Router chất lượng kém: Hiện nay tại gia phần lớn được cung cấp miễn phí bởi nhà mạng nên chất lượng cũng như hiệu năng kém. Vì thế thiết bị này chỉ xử lý mượt cho 3-4 thiết bị vào mạng.

Nếu vượt con số này các bạn sẽ gặp phải tình trạng nghẽn, lag (nhất là các bạn chơi game FPS) là vì router phải xử lý nhiều thông tin cùng lúc. Muốn khắc phục tình trạng này tốt nhất bạn nên hạn chế số lượng thiết bị truy cập vào mạng hoặc sắm cho mình 1 con router chất lượng hơn.

Router tốt

2. Wifi bị chia sẻ quá nhiều: Điều này có thể xảy ra khi mật khẩu bạn đang dùng dễ đoán, hoặc có người dùng công cụ can thiệp để vào lén Wifi nhà bạn. Bạn có thể thay đổi lại mật khẩu phức tạp hơn (gồm chữ và số) và chuyển chế độ bảo mật Wifi chuẩn WPA2 + AES trong phần ''Setting Wifi'' để được bảo vệ tốt nhất.

3. Đổi kênh: Thông thường Router được mặc định phát ở kênh 6 hoặc 11, nếu xung quanh nhà bạn đã xài kênh 6 hoặc 11 quá nhiều sẽ gây ra hiện tương nhiễu ảnh hưởng đến chất lượng Wifi. Bạn hãy đổi Wifi sang các kênh khác trong phần cài đặt.

4. Cập nhật firmware cho Router: Cách này thường được ít áp dụng tuy nhiên theo khuyến cáo nhà sản xuất bạn hãy cập nhật firmware mới nhất cho Router để được hoạt động ổn định nhất.

5. Sóng wifi yếu: Phạm vi phát sóng wifi có giới hạn cùng với bê tông có thể hấp thụ sóng nên sẽ không tránh khỏi trường hợp sóng yếu ở 1 vài chỗ. Để cải thiện bạn có thể đặt Router ở vị trí trung tâm trên cao của nhà. Bên cạnh đó bạn có thể sắm thêm bộ khuyếch đại hay tiếp sóng quá một Router khác.

Router Xiaomi

Như vậy mình giúp bạn có thêm chút thông tin để có thể tự khắc phục các sự cố đơn giản về sóng Wifi cũng như sự cố mạng. Ngoài ra, một số thông tin như ''thiết lập thông số wifi, thiết lập chuẩn mật khẩu wifi, cách cập nhật firmware hay bộ khuyếch đại'' bạn có thể tham khảo bằng cách tra cứu từ 'Google' hoặc cũng có thể thảo luận bên đưới bài viết. Chúc các bạn thành công!

Techber Việt Nam