Ethereum 2.0 có thể thất bại

Ngày đăng 9/9/2022 612 Lượt xem

Bản cập nhật The Merge của Ethereum dự kiến khởi chạy vào ngày 15/9. Phần lớn node (nút xác thực) của Ethereum đang được chạy bởi các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services (AWS). Gần đây, việc này đã trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ Ethernodes, hiện có 4.654 node Ethereum đang hoạt động. Các node của Amazon Web Services chiếm đến 52,1%. Maggie Love, đồng sáng lập công ty W3BCloud nhận định rằng việc “bỏ hết trứng vào một giỏ” là mối lo ngại lớn, nhưng nhiều người không quan tâm.

Dữ liệu cho thấy Amazon.com chiếm 1442 node xác thực Ethereum. Ảnh: Ethernodes.

  •  
  •  

Tien ma hoa,  ETH,  Bitcoin,  Ethereum 2.0 anh 1

 

Tien ma hoa,  ETH,  Bitcoin,  Ethereum 2.0 anh 1

Dữ liệu cho thấy Amazon.com chiếm 1442 node xác thực Ethereum. Ảnh: Ethernodes.

Péter Szilágyi, nhà phát triển hàng đầu của Ethereum cho biết đội ngũ dự án đã giải quyết những lo ngại về vấn đề này. Ông tuyên bố rằng nhóm phát triển hướng đến việc cắt giảm cơ sở dữ liệu từ sự kiện Devcon IV. Việc hạn chế cơ sở dữ liệu giúp giảm kích thước của blockchain, các nhà phát triển có thể tạo một cơ quan đăng ký đáng tin cậy với một kích thước nhất định.

Theo Szilágyi, thời điểm đó, ý tưởng đã nhận được những chỉ trích dữ dội. Ông giải thích thêm rằng trạng thái mạng Ethereum cần có kích thước không đổi để người dùng có thể chạy các nút của riêng họ.

Trạng thái mạng ETH đề cập đến cấu trúc dữ liệu lớn, không chỉ chứa các tài khoản và số dư mà còn ở trạng thái máy, có thể thay đổi từ khối này sang khối khác theo một bộ quy tắc được xác định trước.

“Trạng thái mạng Ethereum cần có kích thước không đổi. Bằng cách đó, blockchain có thể chạy mãi mãi. Hằng số có thể được đẩy lên như giới hạn phí gas nếu cần. Tuy nhiên, mạng lưới không được phát triển như vậy. Đến khi điều này được giải quyết, sẽ không còn bất kỳ khó khăn nào nữa”, Szilágyi nói.

Bên cạnh đó, ông lưu ý rằng một số bên đang nỗ lực để giải quyết vấn đề. Hiện tại, chi phí để chạy một nút riêng lẻ là rất cao. Do chi phí cao, người dùng thường chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây như AWS. Tuy vậy, theo CoinTelegraph, tính tập trung có thể là một lỗ hổng trong dài hạn.

Trước đó, Tim Beiko dự kiến ngày 15/9 sẽ khởi chạy chính thức The Merge. Ngày hợp nhất mạng lưới Ethereum được đưa ra khi Tim Beiko và Terence Tsao, nhà đồng sáng lập Prysmatic Labs đồng ý kế hoạch sáp nhập.

Các nhà phê bình những loại tiền số có thuật toán PoW như BTC, ETH thường chỉ ra mức tiêu thụ điện và lượng khí thải của máy đào. Tổng lượng điện mà các thợ đào Ethereum sử dụng hàng năm hiện gần bằng mức tiêu thụ điện của toàn bộ quốc gia Phần Lan. Đồng thời, lượng khí thải carbon của các máy đào ngang với mức khí thải Thụy Sĩ.

Tim Beiko, điều phối viên của giao thức Ethereum cho biết mô hình PoS sẽ giúp giảm thiểu các tác động gây hại đến môi trường tới 99%.

Techber Việt Nam